Quy Luật Hiệu Suất Giảm Dần (Law of Diminishing Return) Trong Thể Thao

Posted on December 3, 2017 by Cao Cuong Le

Mình thấy nhiều bạn trẻ chơi thể thao rất ít khi bỏ thời gian cho các buổi tập bổ trợ (ngày xưa mình cũng vậy). Đồng ý rằng việc chơi trực tiếp môn thể thao đấy sẽ vui và hứng khỏi hơn, nhưng nếu bạn nghiêm túc muốn phát triển lên một tầm cao khác, thì bạn không thể cứ chơi hoài và mong chờ sự tiến bộ. Mình sẽ minh hoạ quan điểm này qua Quy Luật Hiệu Suất Giảm Dần – Law of Diminishing Return.

Quy luật hiệu suất giảm dần thường được mô phỏng chủ yếu trong mảng kinh tế, nhưng hoàn toàn có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thể thao. Quy luật này phát biểu rằng mỗi đơn vị đầu vào tăng thêm sẽ bổ sung ít hơn vào tổng sản lượng so với các đơn vị trước. Ví dụ khi đang khát nước, bạn uống ngụm đầu tiên sẽ cảm thấy tuyệt vời, sang ngụm thứ 2 vẫn thấy đã, ngụm thứ 3 thấy ít sảng khoái hơn và từ từ thì bạn không còn muốn uống nữa. Ngụm nước chính là đơn vị đầu vào và sự sảng khoái là đầu ra. Bạn uống càng nhiều thì mỗi đơn vị đầu vào sẽ mất dần giá trị sảng khoái, đến khi bạn uống mà hoàn toàn không thấy cảm giác gì nữa.

Trong thể thao, đơn vị đầu vào ở đây là nỗ lực tập luyện và sản lượng là sự tiến bộ trong một khả năng cụ thể. Khi còn nhỏ bạn vừa bắt đầu đá bóng, bạn tiến bộ rất nhanh. Nhưng sau nhiều năm chơi bóng liên tục, sự phát triển sẽ càng lúc càng chậm lại cho đến khi bạn chững hoàn toàn. Lúc này, nếu bạn muốn tiếp tục tiến bộ, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian vào việc chơi bóng thì mới có thể phát triển thêm được chút ít, chủ yếu là từ kinh nghiệm => nỗ lực bỏ ra (đầu vào) không còn tỉ lệ thuận với sự tiến bộ (đầu ra) nữa. Trên biểu đồ, đây có thể được xem là điểm giảm hiệu suất (diminishing point),  và đường thẳng đi lên sẽ bắt đầu đi ngược xuống trở lại. Lưu ý, điều này không có nghĩa là bạn đá bóng dở đi, chỉ là bạn muốn tiến bộ thì buộc phải bỏ rất nhiều thời gian và nỗ lực chơi bóng hơn bình thường. Nói cách khác, bạn bỏ ra nỗ lực cực kì lớn chỉ để lấy lại được 1 lợi ích nhỏ.

Trong khi bóng đá (hoặc bóng rổ, bóng ném, bóng xyz…) bao gồm nhiều khả năng thể chất khác nhau. Việc gì bạn phải lao đầu vào đá bóng mãi? Tại sao không phát triển những khả năng thể chất khác. Nên nhớ, những khả năng thể chất nào bạn chưa thực sử bỏ công vào để phát triển, thì nó vẫn còn mới và bạn sẽ có được lợi thế: bỏ ít công sức (1-2h tập luyện mỗi tuần) nhưng lại lấy được rất nhiều kết quả (tiến bộ rất nhanh vì bạn mới tập).

Bạn nghĩ xem? Ví dụ lúc này bạn đã 25 tuổi, đá bóng đã hơn 1000 giờ; bây giờ mỗi tuần bạn cố gắng đá thêm 1,2 tiếng nữa bạn có tiến bộ được nhiều không? Tại sao không giành thêm 1,2 tiếng đó để phát triển một khả năng khác? Nếu bạn mỏng cơm thì hãy đến phòng gym, tăng sức mạnh tăng cơ bắp lên, nếu bạn chậm thì hãy tập tăng tốc, tập chạy riêng biệt, nếu bạn muốn một kĩ năng cụ thể nào đấy, ví dụ như cắt vào trong và sút bóng (cut in and shoot), thì hãy tập riêng biệt cho nó, bạn sẽ bỏ cùng một khoảng thời gian mà lại tiến bộ hơn rất rất nhiều so với việc cứ đâm đầu đi đá bóng mãi.

Hãy suy nghĩ về điều đó 😀

Tham khảo cách tập luyện chuyên sâu, phát triển khả năng tăng tốc tại đây!!

Tham khảo Tầm quan trọng của sức mạnh trong bóng đá!!!

 

3 Comments

 • Tulia Vu August 22, 2018 at 4:05 am

  Cảm ơn ad vì bài viết. Rất ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu

  Reply
 • toilanghia December 29, 2019 at 2:13 am

  like

  Reply
 • nguyenx thuyen 645643 - Tiengphap.vn January 6, 2020 at 10:49 am

  […] đã nói ngắn gọn về Quy luật này lần đầu ở đây…  Bạn có thể tham khảo & suy nghĩ về bối cảnh mình đặt ra trong bài […]

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *